Có nhiều người sẽ lần đầu nghe đến khí Nito có thể dùng để chữa cháy. Bạn có ngạc nhiên hay không? Liệu bạn có tò mò về công dụng khi sử dụng chất khí này trong việc chữa cháy? Khí Nito có thể thay khí CO2 để dập lửa được hay không? Hãy để Khí Kim Đông giải đáp nhanh gọn tại đây nhé. 

>> NẠP KHÍ CO2 CHO CHỮA CHÁY VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHIỆP ĐÀ NẴNG

1. Tính chất vật lý của khí Nito:

Đây là một chất khí không màu, không mùi, không vị, không độc hại. Nó hoá lỏng ở nhiệt độ -196 độ C, đóng băng ở -210 độ C. Chất khí này có tính chất đặc biệt đó là khả năng dẫn điện thấp. Vậy nên từ tính chất này mà người ta có thể dùng nó để dập tắt các đám cháy do điện gây ra.

2. Khí Nito dùng để chữa cháy như thếnào?

Dựa vào tính chất dẫn điện thấp, khí Nito được tận dụng để dập tắt đám cháy do điện gây ra. Chất khí này còn có đặc điểm nữa đó là tính trơ. Vì thế, khi đưa chất khí vào đám cháy sẽ không làm ngọn lửa bùng phát lên thêm. Nó có tác dụng làm loãng nồng độ chất cháy. Bên cạnh đó còn làm giảm nồng độ khí Oxy có trong một đơn vị thể tích hỗn hợp xuống thấp hơn giá trị duy trì sự cháy. Ngoài ra, loại khí này còn có tác dụng làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh đám cháy nữa. Đó là lý do có thể sử dụng khí Nito loãng để làm dập ngọn lửa từ thiết bị điện.

KHÍ NITO

KHÍ NITO CÓ THỂ DÙNG ĐỂ CHỮA CHÁY? NÓ CÓ THAY THẾ KHÍ CO2 ĐƯỢC KHÔNG?

3. Ưu điểm của việc sử dụng khí Nito dập lửa:

  • Đây là chất khí dễ tìm, dễ mua và dễ được nạp từ các cơ sở bán chất khí công nghiệp.
  • Khí Nito không độc hại, không để lại dấu vết. Đây là chất khí an toàn và thân thiện với con người.
  • Nó cũng là chất khí không màu, không mùi; trong quá trình dập lửa sẽ không làm ảnh hưởng đến tầm quan sát của người dập lửa.
  • Chất khí này còn làm giảm nhiệt độ của vùng cháy.
  • Chất khí này được ứng dụng để dập tắt đám cháy từ chất lỏng, chất khí, cháy do điện. Kể cả các đám cháy trong phòng thí nghiệm, các thiết bị kín, các khoang tàu, hầm tàu.
KHÍ NITO

KHÍ NITO CÓ THỂ DÙNG ĐỂ CHỮA CHÁY? NÓ CÓ THAY THẾ KHÍ CO2 ĐƯỢC KHÔNG?

4. Khuyết điểm của khí Nito khi thay khí CO2 chữa cháy:

So với khí CO2 thì khí Nito cần được nạp trong bình khí vỏ dày. Như vậy thì tỷ trọng giữa chất chữa cháy bên trong và trọng lượng vỏ bình không tương xứng. Ngoài ra, chất khí này còn không phát huy được hiệu quả chữa cháy ở mọi khu vực, đặc biệt là nơi không thông thoáng, chật hẹp. Khi tiếp xúc quá liều lượng khí Nito có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng, bị bỏng lạnh, ngộ độc. Thiết bị được sử dụng khí Nito để dập lửa có thể bị nứt, vỡ do tính chất phá huỷ mọi thứ của nó.

KHÍ NITO

KHÍ NITO CÓ THỂ DÙNG ĐỂ CHỮA CHÁY? NÓ CÓ THAY THẾ KHÍ CO2 ĐƯỢC KHÔNG?

>> NITO LỎNG ĐÀ NẴNG VÀ KHẢ NĂNG PHÁ HUỶ MỌI THỨ, SỰ THẬT LÀ GÌ?

Vậy, khí Nito có những tính chất đặc biệt vẫn thay thế được khí CO2 trong chữa cháy nhưng không hoàn toàn tốt. Nếu bạn cần nạp khí Nito hay nạp khí CO2 chữa cháy, hãy liên hệ Khí Kim Đông

 

CÔNG TY KHÍ KIM ĐÔNG

Website: khidanang.com 

Hotline: 082 412 7777 – 096 387 6898

E-mail: [email protected]

Địa chỉ: Tầng số 9, Tòa nhà số 10, Đường Hải Phòng,

Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.