Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Antwerp và Leuven ở Bỉ đã tạo ra một thiết bị có thể “ăn” không khí ô nhiễm và “khạc” ra năng lượng sạch dưới dạng khí Hydro. Toàn bộ thiết bị này được kích hoạt bằng ánh sáng.

Thiết bị lọc khí độc, thải năng lượng sạch chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay

Chiếc hộp to bằng lòng bàn tay chứa một viên pin quang điện hóa để chuyển khí độc hữu cơ thành khí Hydro, sử dụng quá trình tương tự như công nghệ pin mặt trời. Tuy nhiên, thay vì sản sinh điện, thiết bị sẽ sản sinh năng lượng dự trữ dưới dạng khí Hydro. Quá trình này nhìn chung có vẻ phức tạp nhưng lại rất hiệu quả.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị nhỏ với hai khoang tách riêng bằng màng ngăn. Giáo sư Sammy Verbruggen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Không khí được lọc ở một đầu, trong khi khí Hydro được sản sinh ở đầu kia từ một phần sản phẩm phân rã. Khí Hydro này có thể được lưu trữ và sử dụng sau đó như một loại nhiên liệu, chẳng hạn như dùng cho xe buýt chạy bằng Hydro”. Trong quá khứ, những viên pin ở màng ngăn chủ yếu dùng để tách Hydro từ nước nhưng với thiết bị này thì đã có thể áp dụng cho không khí ô nhiễm với độ hiệu quả thậm chí còn cao hơn.

Hydro có thể sử dụng làm nhiên liệu khi đốt cùng khí Oxy, dù quá trình này tạo ra Carbon dioxide (CO2) và Carbon monoxide (CO). Sử dụng pin nhiên liệu Hydro, chúng ta có thể biến đổi năng lượng hóa học của Hydro thành năng lượng điện, dựa vào phản ứng của ion Hydro mang điện tích dương với các tác nhân Oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu đang muốn tăng cường kích thước thiết bị và những ứng dụng tiềm năng của nó. “Chúng tôi đang làm việc với phiên bản chỉ cỡ vài centimet vuông. Ở giai đoạn sau, chúng tôi sẽ mở rộng công nghệ để quá trình trở nên khả thi ở quy mô công nghiệp. Chúng tôi cũng đang tìm cách cải tiến vật liệu để sử dụng ánh sáng Mặt Trời hiệu quả hơn nhằm kích hoạt các phản ứng”, giáo sư Verbruggen chia sẻ.

 

CÔNG TY TNHH KHÍ CÔNG NGHIỆP KIM ĐÔNG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC THIẾT BỊ LỌC KHÍ. MUA BÁN CÁC LOẠI THIẾT BỊ LỌC KHÍ VỚI GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG TẠI ĐÀ NẴNG VÀ TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC. CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN BÊN DƯỚI:

 

CÔNG TY KHÍ KIM ĐÔNG

Website: khidanang.com – Hotline: 096 387 6898

E-mail: [email protected]

Tầng số 9, Tòa nhà số 10, Đường Hải Phòng,

Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.

 

Hân hạnh được hợp tác cùng quý khách!